Con người ra lệnh cho máy tính như thế nào tại sao phải viết chương trình máy tính

Lý thuyết môn Tin học 8 bài 1: Máy tính và chương trình máy tính được VnDoc sưu tầm và đăng tải, tổng hợp các câu hỏi trong sách giáo khoa nằm trong chương trình giảng dạy môn Tin học lớp 8. Hi vọng rằng đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các bạn học sinh. Mời các quý thầy cô và các bạn cùng tham khảo.

Nội dung chính

  • Bài: Máy tính và chương trình máy tính
  • A. Lý thuyết Tin học 8 bài 1
  • 1. Viết chương trình ra lệnh cho máy tính làm việc
  • 2. Chương trình và ngôn ngữ lập trình
  • B. Trắc nghiệm Tin học 8 bài 1
  • Video liên quan

Bài: Máy tính và chương trình máy tính

  • A. Lý thuyết Tin học 8 bài 1
    • 1. Viết chương trình ra lệnh cho máy tính làm việc
    • 2. Chương trình và ngôn ngữ lập trình
  • B. Trắc nghiệm Tin học 8 bài 1

A. Lý thuyết Tin học 8 bài 1

Nội dung chính

– Con người chỉ dẫn cho máy tính thực hiện công việc thông qua các lệnh

– Chương trình là bản hướng dẫn cho máy tính triển khai những trách nhiệm đơn cử .

1. Viết chương trình ra lệnh cho máy tính làm việc

– Khái niệm câu lệnh : là những hướng dẫn, trách nhiệm cần được triển khai được đưa ra để ra lệnh cho máy tính thao tác .- Khái niệm chương trình : là một dãy những câu lệnh mà máy tính hoàn toàn có thể hiểu để thực thi theo .- Mục đích của việc viết chương trình : chương trình được tạo ra nhằm mục đích khai thác vận tốc và năng lực thống kê giám sát của máy tính để ứng dụng nó vào những bài toán trong đời sống, việc làm, học tập. chương trình giúp con người điều khiển và tinh chỉnh máy tính đơn thuần và hiệu suất cao hơn .- Máy tính triển khai những câu lệnh 1 cách tuần tự, từ trên xuống dưới .Ví dụ : Chương trình Rô-bốt nhặt rác sẽ hoàn toàn có thể có cách lệnh được triển khai từ trên xuống dưới như sau :- Tiến 2 bước- Quay trái, tiến 1 bước- Nhặt rác- Quay phải, tiến 3 bước- Quay trái tiến 2 bước- Bỏ rác vào thùng

2. Chương trình và ngôn ngữ lập trình

– Khái niệm ngôn từ máy : là những câu lệnh được tạo nên từ hai số 1 và 0 .- Khái niệm ngôn từ lập trình : là ngôn từ dùng để viết những chương trình máy tính .- Ý nghĩa của ngôn từ lập trình : sửa chữa thay thế cho ngôn ngữ máy, chính bới ngôn ngữ máy rất khó để sử dụng, ngôn từ lập trình thường là những từ có nghĩa, dễ nhớ nên thân thiện với con người hơn .- Khái niệm chương trình dịch : Ngôn ngữ lập trình chỉ có con người hiểu được, để máy tính hiểu được thì phải dùng ngôn ngữ máy. Chương trình dịch là chương trình quy đổi từ ngôn từ lập trình sang ngôn ngữ máy .- 2 bước tạo ra chương trình máy tính :+ Viết chương trình bằng 1 ngôn từ lập trình+ Dịch chương trình thành ngôn từ máy để máy tính hiểu được- Chương trình soạn thảo và chương trình dịch cùng với những công cụ tìm kiếm, sửa lỗi và thực thi chương trình thường được kết nạp vào 1 ứng dụng, được gọi là môi trường tự nhiên lập trình .

B. Trắc nghiệm Tin học 8 bài 1

Câu 1: Chương trình máy tính được theo các bước:

A. Viết chương trình bằng ngôn từ lập trìnhB. Dịch chương trình thành ngôn từ máyC. Viết chương trình bằng ngôn từ lập trình rồi dịch chương trình thành ngôn từ máyD. Viết chương trình trên giấy rồi gõ vào máy tínhChương trình máy tính được tạo ra gồm :+ Bước 1 : Viết chương trình bằng ngôn từ lập trình+ Bước 2 : Dịch chương trình thành ngôn từ máy

Đáp án: C

Câu 2: Tại sao cần viết chương trình?

A. viết chương trình giúp con ngườiB. điều khiển và tinh chỉnh máy tínhC. một cách đơn thuần và hiệu suất cao hơnD. Cả A, B và CViết chương trình là hướng dẫn máy tính thực thi những việc làm hay giải một bài toán đơn cử. Viết chương trình giúp con người tinh chỉnh và điều khiển máy tính đơn thuần và hiệu suất cao hơn .

Đáp án: D

Câu 3: Con người chỉ dẫn cho máy tính thực hiện công việc như thế nào?

A. trải qua một từ khóaB. trải qua những tênC. trải qua những lệnhD. trải qua một hằngCon người hướng dẫn cho máy tính thực thi việc làm trải qua những lệnh. Máy tính sẽ lần lượt thực thi những lệnh đó từ trên xuống dưới .

Đáp án: C

Câu 4: Viết chương trình là

A. hướng dẫn máy tính

B. triển khai những việc làmC. hay giải một bài toán đơn cửD. Cả A, B và CViết chương trình là hướng dẫn máy tính triển khai những việc làm hay giải một bài toán đơn cử. Viết chương trình giúp con người tinh chỉnh và điều khiển máy tính đơn thuần và hiệu suất cao hơn .

Đáp án: D

Câu 5: Theo em hiểu viết chương trình là

A. Tạo ra những câu lệnh được sắp xếp theo một trình tự nào đóB. Viết ra một đoạn văn bản được sắp xếp theo chương trìnhC. Viết ra những câu lệnh mà em đã được họcD. Tạo ra những câu lệnh để tinh chỉnh và điều khiển RobotViết chương trình là hướng dẫn máy tính thực thi những việc làm hay giải một bài toán đơn cử, trải qua những câu lệnh được sắp xếp theo một trình tự nào đó để máy tính hiểu và triển khai được .

Đáp án: A

Câu 6: Ngôn ngữ lập trình là

A. ngôn từ dùng để viết một chương trình máy tínhB. ngôn từ dùng để viết những chương trình máy tínhC. những dãy bit ( dãy những số chỉ gồm 0 và 1 )D. chương trình dịchNgôn ngữ lập trình là ngôn từ dùng để viết những chương trình máy tính giúp máy tính hiểu và thực thi .

Đáp án: B

Câu 7: Môi trường lập trình gồm

A. chương trình soạn thảoB. chương trình dịchC. những công cụ trợ giúp tìm kiếm, sửa lỗiD. Cả A, B và CChương trình soạn thảo và chương trình dịch cùng với những công cụ tìm kiếm, sửa lỗi và triển khai chương trình thường được tích hợp vào 1 ứng dụng, được gọi là môi trường tự nhiên lập trình .

Đáp án: D

Câu 8: Ngôn ngữ được sử dụng để viết chương trình là

A. Ngôn ngữ lập trìnhB. Ngôn ngữ máyC. Ngôn ngữ tự nhiênD. Ngôn ngữ tiếng ViệtNgôn ngữ lập trình là ngôn từ dùng để viết những chương trình máy tính. Nó sửa chữa thay thế cho ngôn ngữ máy và thường là những từ có nghĩa, dễ nhớ nên thân thiện với con người hơn .

Đáp án: A

Câu 9: Chương trình dịch dùng để

A. Dịch từ ngôn từ lập trình sang ngôn từ máyB. Dịch từ ngôn từ lập trình sang ngôn từ tự nhiênC. Dịch từ ngôn từ máy sang ngôn từ lập trìnhD. Dịch từ ngôn từ máy sang ngôn từ tự nhiênChương trình dịch giúp người lập trình hoàn toàn có thể lập trình trên một ngôn từ lập trình và chuyển nó sang ngôn từ máy giúp máy tính hiểu và thực thi được nhu yếu người lập trình .

Đáp án: A

Câu 10: Ngôn ngữ lập máy là

A. ngôn từ dùng để viết một chương trình máy tínhB. ngôn từ dùng để viết những chương trình máy tínhC. những câu lệnh được tạo ra từ hai số 1 và 0D. chương trình dịchNgôn ngữ máy là những câu lệnh được tạo nên từ hai số 1 và 0 .

Đáp án: C

Với nội dung bài Máy tính và chương trình máy tính các bạn học sinh cùng quý thầy cô cần nắm vững kiến thức về công việc của máy tính thông qua các câu lệnh cụ thể, chương trình là bản hướng dẫn cho máy tính thực hiện nhiệm vụ….

Như vậy VnDoc đã giới thiệu các bạn tài liệu Máy tính và chương trình máy tính. Mời các bạn tham khảo thêm tài liệu: Giải bài tập Tin học 8, Tài liệu học tập lớp 8, môn Toán lớp 8, môn Vật lí lớp 8,…

Video liên quan

Related Posts

About The Author

Add Comment